Share bí quyết luyện nghe n2 hiệu quả

Share bí quyết luyện nghe n2 hiệu quả

Luyện nghe N2- một số bí quyết để phần thi nghe tiếng Nhật trở nên dễ dàng hơn.Hiện nay khả năng ngoại ngữ chiếm một vai trò quan trọng trong công việc của chúng ta. Việc trang bị cho mình một ngôn ngữ mới ngoài tiếng việt là điều mà ai cũng nên làm sớm. Bạn muốn vào làm trong các công ty Nhật hay đi du học Nhật đều sẽ phải trải qua kỳ thi đánh giá năng lực và phải có được bằng N2 thì mọi mơ ước về Nhật Bản của bạn cơ bản đã có một khởi đầu suôn sẻ. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn một vài bí quyết để lấy điểm phần nghe hiểu.

Mục lục

 1. Cấp độ nghe N2 có gì?
 2. Tổng hợp các bài nghe N2 có đáp án
 3. Tài liệu luyện nghe hiệu quả mà bạn nên biết
 4. Tổng hợp đề thi nghe N2 trong 4 năm trở lại đây

N2 là gì?

Trong các cấp độ đánh giá năng lực nghe hiểu và nói được tiếng Nhật của thì N2 là trình độ cao thứ 2 trong kỳ thi JLPT( kiểm tra năng lực tiếng Nhật). Khi đạt được trình độ tiếng Nhật N2 là bạn đã hiểu được tiếng Nhật trong các tình huống hằng ngày, bạn có thể giao tiếp đơn giản các tình huống dễ dàng và đa dạng. Khả năng giao tiếp với người Nhật sẽ lưu loát và linh hoạt hơn.

Khi thi kiểm tra năng lực tiếng Nhật bạn được N2 thì bạn đã có trình độ “trung cấp”, trên bước “trung cấp” là trình độ “cao cấp” N1. Ngày nay với bằng trình độ N2 bạn có thể dễ dàng xin việc ở các công ty Nhật trong nước lương cao.

Đọc thêm  Học hiragana tiếng Nhật có thực sự quá khó?

Nghe N2 có gì? Tầm quan trọng của phần nghe trong tiếng Nhật

Nghe N2 được chia làm 2 mục quan trọng nhất là Từ vựng- Đọc hiểu- Ngữ pháp và Nghe hiểu

Thời gian thi được chia như sau phần 1( từ vựng- ngữ pháp- đọc hiểu) sẽ có thời gian thi 105 phút và phần 2( nghe hiểu) là 50 phút. Vì thế việc kiểm soát thời gian làm bài từng phần rất quan trọng đặc biệt ở phần 1, đòi hỏi bạn không những phải có kiến thức mà cần có cả kỹ năng làm bài tốt.

Về cấu trúc đề thi N2 bao gồm:

Từ vựng

 1. Kanji reading]Chọn cách đọc đúng cho chữ hán được gạch chân: 5 câu (3 phút).

 2.   [Orthography] Chọn chữ hán đúng cho từ gạch chân: 5 câu (3 phút).

 3.    [Word formation] Chọn chữ hán thích hợp điền vào chỗ trống: 5 câu (3 phút).

 4.  [Contextually-defined expressions] Chọn từ thích hợp điền vào chỗ trống: 7 câu (8 phút).

 5.   [Paraphrases] Chọn từ đồng nghĩa: 5 câu (3 phút).

 6. [Usage] Chọn cách sử dụng đúng của từ cho trước: 5 câu (5 phút).

Ngữ pháp (Grammar)

 1.    [Selecting grammar form] Điền mẫu ngữ pháp thích hợp vào chỗ trống: 12 câu (6 phút).

 2.   [Sentence composition] Sắp xếp lại câu: 5 câu (5 phút).

 3.     [Text grammar] Điền từ còn trống vào đoạn văn: 5 câu (6 phút).

Đọc hiểu (Reading Comprehension)

 1. [Short passages 短文] Đọc đoạn văn ngắn và trả lời 1 câu hỏi: 5 bài (≈ 200 chữ) (2 phút/bài -> tổng là 10 phút).

 2. [Mid-size passages 中文] Đọc đoạn văn tầm trung và trả lời 3 câu hỏi: 3 bài (≈ 500 chữ) (6 phút/bài -> tổng là 18 phút).

 3. [Integrated comprehension 統合理解] Có 2 đến 3 đoạn văn, nhiệm vụ là đọc và so sánh giữa 2 đoạn để trả lời 2 câu hỏi: 1 bài (tổng cộng ≈ 600 chữ) (10 phút).

 4. [Long passages 長文] Đọc đoạn văn dài và trả lời 3 câu hỏi: 1 bài (≈ 900 chữ) (10 phút).

 5. [Information retrieval 情報検索] Xem 1 tờ bướm quảng cáo hoặc 1 bài báo, tạp chí, trích xuất thông tin từ đó để trả lời 2 câu hỏi: 1 bài (8 – 10 phút).

Đọc thêm  【からして】Ngay cả - Ngay từ

Nghe hiểu (Listening Comprehension)

 1.  [Task-based comprehension] Nghe câu hỏi, đoạn hội thoại rồi chọn đáp án thích hợp (đòi hỏi khả năng nắm được thông tin cần thiết hay hiểu hành động thích hợp cần làm sau đó): 5 câu.

 2. [Comprehension of key points] Nghe câu hỏi, đoạn hội thoại rồi chọn đáp án thích hợp (đòi hỏi khả năng nắm được thông tin quan trọng sau khi đã có những thông tin cho trước): 6 câu.

 3. [Comprehension of general outline] Nghe đoạn hội thoại, rồi nghe họ đọc câu hỏi và đáp án để trả lời (sẽ không có đáp án được ghi sẵn), đòi hỏi người làm bài phải nắm được nội dung chính của hội thoại: 5 câu.

 4. [Quick response] Phản ứng nhanh, chọn câu trả lời phù hợp với câu nói trước, không có đáp án được ghi sẵn: 11 câu.

 5. [Integrated comprehension] Nghe một đoạn văn dài, sử dụng khả năng hiểu nội dung thông qua so sánh và tích hợp các nguồn tin khác nhau để trả lời câu hỏi, không có đáp án được ghi sẵn: 3 câu.

Nếu bạn không chắc chắn nhiều về kiến thức từ vựng và ngữ pháp thì phải luyện nghe thật nhiều để vớt vát lại số điểm của bạn thân trong kì thi N2https://www.youtube.com/watch?v=9TpgeQYTn0M&list=PLmI9u8gqlIeMkQUmXl1SlueyV48BUZdAy&index=3&t=0s

Giáo trình

Giới thiệu đến bạn một số giáo trình hay và đặc biệt hữu ích cho việc học N2

 • Nihongo Soumatome N2 (giáo trình ngữ pháp) đây là cuốn giáo trình được biên soạn đầy đủ các điểm ngữ pháp quan trọng mà bạn cần nắm vững, nó thường xuất hiện trong phần thi năng lực N2.

 • Kanji no Kyokasho Jokyu 700 (giáo trình từ vựng) Đây là cuốn giáo trình học Kanji đa ngôn ngữ, giúp bạn bổ sung tốt phần từ vựng bản thân cần nắm chắc.

 • Ngoài ra bạn cũng nên tham khảo một số cuốn như Shinkanzen Ngữ pháp N2 (Kèm flashcards ngữ pháp N2), Mimikara Oboeru Ngữ pháp N2, Doriru N2…

Đọc thêm  【に違いない】Chắn hẳn - Hẳn là - Ắt hẳn là

Tài liệu tham khảo

 • Sách luyện thi N2 Supa Moshiki

 • Sách luyện thi N2 Moshi to Taisaku

 • Sách luyện thi N2 Doriru doriru Moji Goi

Đánh giá phần nghe trong kì thi

Thông thường trong một bài thi đánh giá năng lực tiếng Nhật N2 phần nghe sẽ dễ lấy điểm hơn. Bạn có thể làm phần nghe theo mẹo mà giáo viên cho bằng cách cố gắng nghe và nắm từ khóa chính để dễ dàng đưa ra đáp án chính xác nhất. Bạn nên lưu ý đối với các cấp độ, bạn không chỉ đối mặt với những đoạn hội thoại có đề cập trực tiếp đến đáp án được cung cấp mà còn dùng các từ có nghĩa tương tự hoặc bóng gió để đề cập đến đáp án đúng nhất trong câu.

Bạn nên thường xuyên nghe tiếng Nhật qua giáo trình, qua phim ảnh, nghe nhạc để não bộ làm quen và có phản ứng nhanh hơn khi tiếp xúc với tiếng Nhật. Những điều này sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình học tiếng Nhật.

Các bài thi N2

https://lophoctiengnhat.com/de-luyen-thi-trac-nghiem-cap-do-n2.html

https://lophoctiengnhat.com/de-thi-nang-luc-tieng-nhat-jlpt_n2.html

https://www.tiengnhatdongian.com/full-bo-de-n2-cuc-sat-voi-de-thi-jlpt-co-file-nghe-dap-an/

https://www.sachtiengnhat100.com/blogs/de-thi/%3E%3E%3E%20Download%20file%20luy%E1%BB%87n%20nghe%20JLPT%20N3

https://drive.google.com/file/d/17rhcobZPblPeYmbI7mNNBJpl8TDtzHRP/view.

Tiếng Nhật Online

Website học tiếng Nhật online dành cho các bạn có nhu cầu tìm hiểu và học tiếng Nhật. Được sưu tầm và biên soạn từ nhiều nguồn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *