Nắm bắt cách nhớ bảng chữ cái tiếng Nhật

Nắm bắt cách nhớ bảng chữ cái tiếng Nhật

 Đối với nhiều thực tập sinh, nghiên cứu sinh có dự định sang Nhật sinh sống, học tập, có lẽ học và hiểu tiếng Nhật là một thử thách không dễ dàng. Được biết đến là thứ tiếng khó thứ ba trên thế giới, vậy làm thế nào để có thể nắm bắt nhanh chóng? Áp dụng vào thực tiễn, đặc biệt là trong công việc hằng ngày một cách trôi chảy là câu hỏi của nhiều người. Sau đây, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết này để tìm lời giải nhé!

 Nhật Bản là một quốc gia có nền văn hóa phát triển lâu đời, trong đó không thể không nói đến hệ thống chữ viết. Không giống như nhiều ngôn ngữ khác, tiếng Nhật được xây dựng dựa trên 3 bảng chữ cái với số lượng từ tượng hình đa dạng, điều này làm cho những người có nhu cầu học tiếng Nhật tương đối khó khăn nếu không có cách tiếp cận hợp lý. Cần lưu ý rằng, dù mục tiêu của đặt ra là đạt trình độ N1 hay chỉ dừng lại ở mức độ giao tiếp cơ bản, thì trước hết vẫn cần có một nền tảng vững chắc, và nền tảng này bắt đầu từ việc học đúng và học chuẩn bảng chữ cái.

Mục lục

  1. Tầm quan trọng của bảng chữ cái tiếng Nhật 
  2. Vì sao người học gặp khó khi nhớ bảng chữ cái tiếng Nhật 
  3. Nắm bắt cách nhớ bảng chữ cái tiếng nhật 
  4. Tổng hợp bảng chữ cái tiếng Nhật 

Đây là điều kiện để học tiếng Nhật thành thạo 

Có một sai lầm rất nhiều người mắc phải khi bắt đầu học tiếng Nhật, đó là không có mục tiêu rõ ràng. Điều này làm bạn không thể hình dung được những khó khăn gặp phải hay những vấn đề có thể xảy ra trong quá trình học, làm ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần ban đầu và hầu hết mọi người từ bỏ ngay từ giai đoạn đầu học ngoại ngữ. Chưa kể đến việc học tiếng Nhật là một con đường dài và khó khăn, đòi hỏi sự kiên trì cao cũng như những hoạch định rõ ràng Có thể thấy, đặt ra một mục tiêu khi mới bắt đầu là vô cùng quan trọng. 

Đọc thêm  Tìm hiểu về hệ thống chữ romaji


Bảng chữ cái là phần cơ bản trong tiếng Nhật 

Tiếng Nhật có 3 hệ thống chữ viết bao gồm: Hiragana, Katakana và Kanji. Mỗi hệ thống bao gồm các ký tự khác nhau cũng như cách sử dụng khác nhau. Đối với bảng hiragana hiện nay được dụng phổ biến trong các văn phòng. Chữ Katakana được dùng nhiều cho việc sử dụng từ vựng, từ mượn hoặc các từ ngữ được dịch sang thành nhiều các ngôn ngữ khác, bảng chữ cái này đặc biệt quan trọng vì thường dùng trong quá trình dịch thuật. Còn Kanji là bảng chữ cái gốc của Nhật Bản, giúp người học dễ dàng hiểu được nghĩa của từ và cụm từ.

Tuy có vẻ rối rắm nhưng thực chất những hệ thống này đều từ sự kết hợp của 46 âm tiết cơ bản. Đối với người học tiếng Nhật, nắm vững bảng chữ cái là điều cơ bản đầu tiên bởi những ứng dụng khác nhau của chúng trong đời sống hằng ngày.


Bảng chữ cái có loại dễ nhầm lẫn 

Người học tiếng Nhật sẽ phải ghi nhớ bảng chữ cái tiếng nhật đến ba thay vì một bảng chữ cái như thông thường, chưa kể chúng còn bao gồm đại từ nhân xưng, watashi, kính ngữ,…. nên rất dễ nhầm lẫn. Điều này đòi hỏi sự cẩn thận của người học cũng như nắm chắc những đặc tính, khả năng ứng dụng trong từng trường hợp của từng bảng.


Khó để biết cách vận dụng 

Một phương pháp hiệu quả để học bất kể môn gì, đó là vận dụng vào thực tế. Tuy nhiên, nhiều người lại gặp khó khăn vì điều này khi học bảng chữ cái tiếng Nhật bởi ít có cơ hội tiếp xúc được nhiều người Nhật trong thực tế hay không biết các diễn đàn kết bạn giao lưu với người Nhật. Học tập không kết hợp với thực hành thường xuyên làm hạn chế việc rèn luyện, trau dồi phản xạ cũng như phát triển bản thân. Điều này dẫn đến khi đến môi trường giao tiếp thực tế thì khi giao tiếp trực diện sẽ trở nên lúng túng và căng thẳng.

Đọc thêm  LUYỆN THI N1 - Đọc hiểu

Học theo từng bảng chữ cái 

Khi mới bắt đầu bảng chữ cái, bạn có thể sẽ choáng ngợp trước số lượng từ mới mà mình phải học. Vì vậy, cần phải biết cách nhớ bảng chữ cái tiếng nhật một cách bài bản, bắt đầu bằng việc sắp xếp thời gian để học từng bảng chữ cái riêng biệt làđiều vô cùng cần thiết, không những tiếp thu kiến thức có thứ tự, bạn cũng giảm bớt được những tình huống nhầm lẫn không đáng có.

Rèn từ 

Học từ vựng là điều bắt buộc khi học một ngôn ngữ mới, trong đó có tiếng Nhật. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu, bạn đừng vội vàng nhồi nhét thật nhiều từ vựng như một con vẹt nhưng lại không thể áp dụng trong thực tế. Thay vào đó, học từ theo cụm, theo câu đầy đủ sẽ hữu ích hơn trong việc hồi tưởng cũng như cách dùng phù hợp.

Ghi nhớ cùng tưởng tượng 

Bản chất chữ Nhật là chữ tượng hình nên khi học bạn có thể liên tưởng những nét chứ ấy giống như những đồ vật, hành động, con thú, cây cỏ… Phương pháp này sử dụng khả năng liên tưởng và hồi tưởng để củng cố kiến thức chắc chắn vào trong não của bạn, đồng thời cũng tạo nên sự hứng thú hơn trong quá trình học tiếng Nhật.

Sổ tay chữ cái 

Sử dụng sổ tay chữ cái để ghi nhớ từ vựng tiếng Nhật là một phương pháp hiệu quả. Bạn có thể học vào bất cứ thời gian rảnh nào như trên xe buýt, chờ người quen… hay những khi bạn cần ôn tập, sổ tay chữ cái sẽ là một vật dụng hữu ích.

Bảng chữ cái Hiragana

Nguyên âm

Nguyên âm đôi

あ a

い i

う u

え e

お o

(ya)

(yu)

(yo)

               

か ka

き ki

く ku

け ke

こ ko

きゃ kya

きゅ kyu

きょ kyo

さ sa

し shi

す su

せ se

そ so

しゃ sha

しゅ shu

しょ sho

た ta

ち chi

つ tsu

て te

と to

ちゃ cha

ちゅ chu

ちょ cho

な na

に ni

ぬ nu

ね ne

の no

にゃ nya

にゅ nyu

にょ nyo

は ha

ひ hi

ふ fu

へ he

ほ ho

ひゃ hya

ひゅ hyu

ひょ hyo

ま ma

み mi

む mu

め me

も mo

みゃ mya

みゅ myu

みょ myo

ら ra

り ri

る ru

れ re

ろ ro

りゃ rya

りゅ ryu

りょ ryo

や ya

 

ゆ yu

 

よ yo

     

わ wa

ゐ wi

 

ゑ we

を wo

     
       

ん n

     

が ga

ぎ gi

ぐ gu

げ ge

ご go

ぎゃ gya

ぎゅ gyu

ぎょ gyo

ざ za

じ ji

ず zu

ぜ ze

ぞ zo

じゃ ja

じゅ ju

じょ jo

だ da

ぢ (ji)

づ (zu)

で de

ど do

ぢゃ (ja)

ぢゅ (ju)

ぢょ (jo)

ば ba

び bi

ぶ bu

べ be

ぼ bo

びゃ bya

びゅ byu

びょ byo

ぱ pa

ぴ pi

ぷ pu

ぺ pe

ぽ po

ぴゃ pya

ぴゅ pyu

ぴょ pyo

Đọc thêm  【とにかく】Nói gì đi nữa – Nói gì thì nói – Dù sao - Dù gì trước hết cũng...(cái đã)

Bảng chữ cái Katakana


Nguyên âm

yōon(nguyên âm đôi)

ア a

イ i

ウ u

エ e

オ o

ya

yu

yo

               

カ ka

キ ki

ク ku

ケ ke

コ ko

キャ kya

キュ kyu

キョ kyo

サ sa

シ shi

ス su

セ se

ソ so

シャ sha

シュ shu

ショ sho

タ ta

チ chi

ツ tsu

テ te

ト to

チャ cha

チュ chu

チョ cho

ナ na

ニ ni

ヌ nu

ネ ne

ノ no

ニャ nya

ニュ nyu

ニョ nyo

ハ ha

ヒ hi

フ fu

ヘ he

ホ ho

ヒャ hya

ヒュ hyu

ヒョ hyo

マ ma

ミ mi

ム mu

メ me

モ mo

ミャ mya

ミュ myu

ミョ myo

ヤ ya

 

ユ yu

 

ヨ yo

     

ラ ra

リ ri

ル ru

レ re

ロ ro

リャ rya

リュ ryu

リョ ryo

ワ wa

ヰ wi

 

ヱ we

ヲ wo 1

     
       

ン n

     

ガ ga

ギ gi

グ gu

ゲ ge

ゴ go

ギャ gya

ギュ gyu

ギョ gyo

ザ za

ジ ji

ズ zu

ゼ ze

ゾ zo

ジャ ja

ジュ ju

ジョ jo

ダ da

ヂ (ji)

ヅ (zu)

デ de

ド do

ヂャ (ja)

ヂュ (ju)

ヂョ (jo)

バ ba

ビ bi

ブ bu

ベ be

ボ bo

ビャ bya

ビュ byu

ビョ byo

パ pa

ピ pi

プ pu

ペ pe

ポ po

ピャ pya

ピュ pyu

ピョ pyo

               

ヴァ va

ヴィ vi

ヴ vu

ヴェ ve

ヴォ vo

ヴャ vya

ヴュ vyu

ヴョ vyo

     

シェ she

       
     

ジェ je

       
     

チェ che

       

Tiếng Nhật nếu biết cách không phải là quá khó để hiểu và vận dụng tốt. Vấn đề là bạn phải có mục tiêu và cách học rõ ràng, khoa học. Hy vọng qua những thông tin bài viết này sẽ có thể giúp ích các bạn trong quá trình học tiếng Nhật một cách hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Tiếng Nhật Online

Website học tiếng Nhật online dành cho các bạn có nhu cầu tìm hiểu và học tiếng Nhật. Được sưu tầm và biên soạn từ nhiều nguồn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *