Luyện trình nghe n3 nhanh chóng và hiệu quả với phương pháp nghe đúng

Luyện trình nghe n3 nhanh chóng và hiệu quả với phương pháp nghe đúng

N3 là trình độ tiếng Nhật trung cấp mà nhiều bạn học viên học tiếng Nhật đang nhắm tới.Trình độ N3 là trình độ tiếng Nhật giúp các bạn thuận lợi hơn khi đi du học hoặc tìm kiếm việc làm tại Nhật Bản với mức lương tốt và dễ dàng hơn. Cùng như giúp các bạn có thể tìm kiếm sự trợ giúp trong cuộc sống hằng ngày khi có thể giao tiếp được với người Nhật. Trong đó nghe N3 là một kỹ năng cần thiết để hoàn thành trình độ này. Làm sao để luyện nghe N3 hiệu quả, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây!

Mục lục

  1. Vai trò của việc nghe
  2. Cấp độ nghe N3 có khó không?
  3. Luyện nghe N3 hiệu quả khi đúng phương pháp
  4. Tổng hợp phần thi nghe trong JLPT N3

N3 là gì?

N3 là trình độ tiếng Nhật trung cấp. Tại trình độ này, người học hoàn thành 50 bài sơ cấp Mina và có khả năng sử dụng tiếng Nhật cũng như nghe, hiểu tiếng Nhật trong các tình huống hằng ngày.

Vai trò của việc nghe

Trong một đề thi trình độ N3 có 3 phần thi, bao gồm: Kiến thức ngôn ngữ (Chữ, từ vựng, ngữ pháp) chiếm tối đa 60 điểm, Đọc – hiểu chiếm 60 điểm và Nghe – hiểu chiếm 60 điểm. Vậy chúng ta có thể thấy phần thi nghe rất quan trọng, chiếm đến 1/3 số điểm của bài thi.

Trong cuộc sống hằng ngày, việc nghe hiểu được sử dụng đến một nửa khi giao tiếp, nửa còn lại là khả năng diễn đạt lời nói bằng tiếng Nhật của người học đến với người đối thoại.

Đọc thêm  Tổng hợp các từ láy tiếng nhật thông dụng

Yêu cầu nghe N3

Yêu cầu thi nghe n3, học viên nghe N3 phải hiểu được đại khái các tình huống hội thoại hằng ngày được nói ở tốc độ tự nhiên, cũng như nắm bắt được những thông tin quan trọng trong cuộc hội thoại đó, hoặc mối quan hệ giữa các nhân vật trong cuộc hội thoại, …

Nghe lại nhiều lần

Nghe – hiểu là một kỹ năng, vì thế để thành thục một kỹ năng thì luyện tập là việc cần thiết để đạt được sự nhạy bén. Việc nghe lại nhiều lần sẽ giúp bạn quen với cách phát âm của các vùng miền khác nhau, dễ dàng nắm bắt được các từ ngữ mà người trong cuộc hội thoại nhắc đến. Khi học nghe, với những đoạn hội thoại bạn không thể nắm được toàn bộ trong lần nghe đầu tiên, hãy nghe lại nhiều lần để luyện nghe n3.

Nắm từ mới, cấu trúc

Phần thi nghe N3 chắc chắn sẽ sử dụng những từ vựng và cú pháp của trình độ N3, vì thế bạn cần phải nắm được một vốn từ kha khá và các cấu trúc câu thường gặp ở trình độ này. Một cuốn sổ ghi chép từ và cấu trúc câu khi luyện nghe sẽ giúp bạn ôn tập tốt hơn. Nên tìm những tài liệu nghe có viết lại toàn bộ đoạn hội thoại để bạn có thể học từ mới, cấu trúc chưa biết song song với luyện nghe.

Phải suy luận khi nghe

Đôi khi trong lúc làm bài thi, chúng ta không thể nắm hết những từ mới có trong đoạn hội thoại, vì thế khi học nghe cần phải luyện tập cách suy luận. Đầu tiên khi luyện nghe n3 một đoạn hội thoại hoàn toàn mới, bạn hãy nghe qua nó, nắm bắt những từ khoá, suy luận nội dung của đoạn nghe và trả lời câu hỏi, sau đó dò đáp án để kiểm tra suy luận của mình. Bước tiếp theo đọc lại hội thoại ghi sẵn, học từ vựng và cấu trúc câu mới. Cuối cùng là luyện nghe lại nhiều lần đoạn hội thoại để có thể hoàn thành việc học nghe một bài.

Đọc thêm  【に違いない】Chắn hẳn - Hẳn là - Ắt hẳn là

Tài liệu, kênh nghe nào là phù hợp

Với tài liệu nghe, Mimi kara Oboeru là một bộ sách học nghe hiểu theo từng trình độ. Bạn có thể tìm học tài liệu này không chỉ để luyện thi N3 mà còn ở những trình độ cao hơn như N2, N1. Tại N3, Mimi kara Oboeru có 5 chương, mỗi chương là một dạng bài khác nhau gồm 4 – 5 bài mẫu.

Nihongo Soumatome Choukai cũng là một sách luyện thi nghe thường được các trung tâm Nhật ngữ sử dụng. Bao gồm 4 chương, với chương 1 gồm các đoạn hội thoại giúp luyện tập; chương 2 có các dạng bài thi kèm hướng dẫn cụ thể; chương 3 và 4 là các tình huống hội thoại hằng ngày; chương 5 là các bài tập tổng hợp.

Ngoài ra các bạn còn có thể luyện nghe thông qua Podcast với các kênh sau đây: News in Slow Japanese; Learn Japanese Pod; Let’s Talk in Japanese; NHK ラジオニュース

Nội dung thi nghe N3 trong JLPT

Phần đề thi nghe n3 thường được chia làm 5 phần. Phần 1 – nghe hiểu chủ đề, với tổng số câu hỏi khoảng 6 câu, phần thi này bao gồm một đoạn hội thoại ngắn mà người thi cần phải tóm lược được những thông tin cần thiết để giải quyết những vấn đề sau đó mà bài thi đưa ra. Phần 2 – nghe hiểu điểm cốt lõi, với tổng số câu là 6, bao gồm một đoạn hội thoại ngắn, có cho biết trước yêu cầu cần tìm thông tin nào, và người nghe sẽ phải nắm bắt được thông tin đó để điền vào đáp án sau khi nghe. Phần 3 – Nghe hiểu nội dung khái lược, cùng với một đoạn hội thoại ngắn, người thi phải nắm được ý đồ và chủ trương của người trong đoạn hội thoại để trả lời 3 câu hỏi được đưa ra. Phần 4 – Nghe hiểu đối thoại gồm 4 câu, yêu cầu hiểu tình huống và lựa chọn câu nói phù hợp với tình huống cho sẵn. Phần 5 – Nghe hiểu ứng đáp yêu cầu người thi lựa chọn được câu nói đáp lại phù hợp với tình huống đã cho, gồm 9 câu.

Đọc thêm  Full bộ đề nghe N4 cực sát với kì thi JLPT

Bài viết vừa rồi đã gửi đến các bạn những hướng dẫn cụ thể để có thể luyện thi nghe trình độ N3, chúc các bạn có một kỳ thi đạt thành công như mong đợi.

Tiếng Nhật Online

Website học tiếng Nhật online dành cho các bạn có nhu cầu tìm hiểu và học tiếng Nhật. Được sưu tầm và biên soạn từ nhiều nguồn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *