Lời cảm ơn bằng tiếng Nhật có khó nói?

Lời cảm ơn bằng tiếng Nhật có khó nói?

 Trong giao tiếp tiếng Nhật thì lời cảm ơn được sử dụng với những đối tượng khác nhau. Một câu cảm ơn mang đến nhiều ý nghĩa và từng cấp độ lịch sự trong giao tiếp. Vì thế nếu chuẩn bị đến Nhật bản mọi người cần phải nắm rõ cách sử dụng lời nói cảm ơn trong giao tiếp.

 Trong văn hóa của người Nhật thì lời nói xin lỗi và cảm ơn luôn song hành cùng nhau. Nếu như nhận được sự giúp đỡ của người khác thì người Nhật luôn có cách thể hiện sự biết ơn của mình một cách tốt nhất. Khi gia nhập vào cuộc sống, văn hóa của người Nhật thì mọi người sẽ cảm nhận được tầm quan trọng của lời cảm ơn cũng như cách sử dụng lời nói này chính xác hơn theo từng cấp bậc trong xã hội và trong giao tiếp. Để biết được cách sử dụng lời nói cảm ơn trong tiếng Nhật như thế nào và lời cảm ơn bằng tiếng Nhật có khó không, hãy cùng tìm hiểu các thông tin sau.

Mục lục

  1. Ý nghĩa của lời cảm ơn trong giao tiếp tiếng Nhật
  2. Lời nói cảm ơn tiếng Nhật có khó nói không ?
  3. Tổng hợp cách nói lời cảm ơn tiếng Nhật
  4. Lưu ý khi nói lời cảm ơn bằng tiếng Nhật

Ý nghĩa của từ cảm ơn

 Đối với bất kỳ một quốc gia nào thì những lời cảm ơn thể hiện sự biết ơn khi được người khác giúp đỡ hoặc đơn giản là phép lịch sự trong giao tiếp. Tuy nhiên tại Nhật Bản thì người ta thường xuyên sử dụng lời nói cảm ơn ở bất kỳ hoàn cảnh nào và mang tầm quan trọng trong giao tiếp.

 Ý nghĩa của lời cảm ơn tiếng Nhật mang tình cảm chân thành trong giao tiếp. Theo từng hoàn cảnh mà ý nghĩa của lời cảm ơn sẽ mang giá trị khác nhau. Người Nhật không nói lời cảm ơn một cách thông thường mà họ thể hiện sự biết ơn một cách sâu sắc với người khác.

Đọc thêm  【というと】Nói đến – Có phải là...hay không – Nói vậy là sao?

Khi nào cần nói từ cảm ơn

 Người Nhật thường sử dụng lời nói cảm ơn trong khi giao tiếp. Dù không nhận được sự giúp đỡ gì nhưng câu nói cảm ơn luôn được sử dụng trong giao tiếp của người Nhật. Không chỉ đơn giản là lời cảm ơn trong giao tiếp mà còn là phép lịch sự tối thiểu. Nhất là khi làm việc tại Nhật Bản thì mọi người sẽ gặp câu nói cảm ơn này rất nhiều.

1385 hình 1

Có nhiều cách nói cảm ơn bằng tiếng Nhật

 Đối với những người nước ngoài khi đến với Nhật Bản thì có thể sử dụng câu nói cảm ơn thông thường sẽ nhận được nhiều sự yêu mến từ người dân bản địa. Tuy nhiên cách nói cảm ơn tiếng Nhật không đơn giản như nhiều quốc gia khác. Trong giao tiếp tiếng Nhật thì lời nói cảm ơn được chia làm nhiều cách nói khác nhau. Có tất cả 14 cách nói cảm ơn trong tiếng Nhật mà mọi người cần phải lưu ý và nắm rõ nếu như sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

Tuy nhiên khó là mẫu câu, sự phù hợp với đối tượng ngữ cảnh 

Trong giao tiếp tiếng Nhật mỗi một mẫu câu cảm ơn sẽ bao hàm ý nghĩa khác nhau và được sử dụng riêng trong từng ngữ cảnh. Không chỉ đơn giản lời nói cảm ơn sẽ thể hiện được tình cảm của người nói.

 Đối với tiếng Nhật từng câu cảm ơn sẽ được dùng riêng biệt. Từng đối tượng, từng cấp bậc trong xã hội sẽ phải dùng những câu cảm ơn riêng biệt. Nếu như thể hiện tình cảm trong câu nói cảm ơn tiếng Nhật sẽ cũng có những mẫu câu khác. Do đó để tìm hiểu sâu về những mẫu câu cảm ơn tiếng Nhật là điều không hề đơn giản.

 Ngoài ra lời cảm ơn còn có những mẫu câu phụ thuộc vào từng sự việc, sự vật liên quan đến. Nếu như sinh sống và làm việc tại Nhật thì mọi người cần phải nắm rõ điều này để có thể hòa nhập vào văn hóa, đời sống của người dân nơi đây.

Đọc thêm  Văn hóa cảm ơn và cách đáp lại trong tiếng Nhật

1385 hình 2

ありがとう。Arigatou

 Đây là một câu nói cảm ơn tiếng Nhật cơ bản nhất mà ai học tiếng Nhật đều cũng biết. Câu nói cảm ơn này là câu đơn giản có thể sử dụng tại bất kỳ hoàn cảnh, đối tượng nào trong giao tiếp tiếng Nhật. Câu cảm ơn này mọi người hoàn toàn có thể sử dụng khi du lịch đến Nhật Bản và nói với người dân bản địa.

ありがとうございます。Arigatou gozaimasu

 Lời cảm ơn tiếng Nhật này được sử dụng khi đối tượng giao tiếp là những người cấp trên, người cao tuổi hơn và những người có địa vị cao hơn mình. Câu cảm ơn này thể hiện sự chân thành trong câu nói và mang ý nghĩa cảm ơn nhiều hơn là cách nói thông thường. Câu này còn được sử dụng cho những người lạ, người mới quen.

どうもありがとうございます。Doumo arigatou gozaimasu

 Câu nói cảm ơn tiếng Nhật này chứa đựng nhiều từ vựng cảm ơn tiếng Nhật mà mọi người thường gặp khi học tiếng Nhật. Câu cảm ơn này mang tính trang trọng, lịch sự và tính chất sang trọng của sự việc. Câu cảm ơn này thường được dùng cho người lớn tuổi, cấp trên của mình. Đây là cách thể hiện tình cảm chân thành được nhấn mạnh hơn các câu cảm ơn khác.

どういたしまして。Douita shimashite

 Đây là câu được sử dụng cho người nhận được lời cảm ơn tiếng Nhật và đáp lại lời nói của người nói. Câu này có nghĩa là không có gì. Câu này thường được sử dụng với những lời cảm ơn trong giao tiếp tiếng Nhật.

たすかった。Tasukatta

 Câu này mang hàm nghĩa biết ơn nhiều hơn là sự cảm ơn mà người khác đã mang đến cho mình. Câu này được dịch ra nôm na là “tôi đã được cứu rồi”. Do đó khi nói câu này nghĩa là thể hiện sự biết ơn, sự giúp đỡ của người khác dành cho mình.

どうぞおかまいなく。Douzo okamai naku

 Câu này được dịch ra tiếng Việt là “xin đừng khách sáo”. Câu nói này thường dùng trong trường hợp người nói lời cảm ơn và người nhận được đáp lại. Đây cũng là câu nói cơ bản trong giao tiếp tiếng Nhật mà những người học tiếng Nhật sẽ trải qua.

1385 hình 3

Lựa cách nói phù hợp với vai vế, mối quan hệ

 Khi nói lời cảm ơn bằng tiếng Nhật thì mọi người cần phải lưu ý những đối tượng được nói đến trong giao tiếp. Đối với lời nói cảm ơn cũng cần phải thể hiện sự lịch sự và đặc biệt là cách dùng các mẫu câu phù hợp theo từng vai vế, mối quan hệ. Từng câu cảm ơn phù hợp được sử dụng sẽ thể hiện thái độ chân thành và sự tôn trọng đến đối phương.

Đọc thêm  【に相違ない】Không sai – Đúng là – Chính là - Chắc là

Thái độ, hành động, cách phát âm

 Không chỉ đơn giản là nói lời cảm ơn thông thường mà đối với giao tiếp tiếng Nhật khi nói lời cảm ơn mọi người cần phải thể hiện thái độ chân thành của mình. Bên cạnh đó khi nói lời cảm ơn trong giao tiếp tiếng Nhật mọi người cần phải cúi đầu và cách phát âm rõ ràng mang nhiều sự biết ơn trong lời nói.

 Cảm ơn là một văn hóa đối với người Nhật Bản. Trong giao tiếp, khi nói lời cảm ơn tiếng Nhật mọi người cần phải sử dụng phù hợp theo từng đối tượng được giao tiếp, sự việc liên quan đến. Mỗi mẫu câu cảm ơn tiếng Nhật sẽ mang những ý nghĩa khác nhau và phù hợp với từng đối tượng, vai vế khác nhau. Cần lưu ý cách sử dụng để thể hiện phép lịch sự và sự chân thành của mình khi nói lời cảm ơn.

Tiếng Nhật Online

Website học tiếng Nhật online dành cho các bạn có nhu cầu tìm hiểu và học tiếng Nhật. Được sưu tầm và biên soạn từ nhiều nguồn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *