Học hiragana tiếng Nhật có thực sự quá khó?

Học hiragana tiếng Nhật có thực sự quá khó?

Nhật Bản là một quốc gia có nền văn hóa chữ viết phát triển lâu đời. Đối với những người học tiếng Nhật, việc ngôn ngữ này thực sự là một trở ngại, và trong số đó không thể không kể đến bảng chữ cái Hiragana. Nhưng trên thực tế, liệu Hiragana có khó như bạn nghĩ? Có cách nào để học hiệu quả hơn không? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Nhật Bản là một quốc gia có nền văn hóa chữ viết phát triển lâu đời. Đối với những người học tiếng Nhật, việc ngôn ngữ này thực sự là một trở ngại, và trong số đó không thể không kể đến bảng chữ cái Hiragana. Nhưng trên thực tế, liệu Hiragana có khó như bạn nghĩ? Hiragana là một trong 3 bảng chữ cái thường được sử dụng và là một trong những yêu cầu bắt buộc cho những người có nhu cầu học tiếng Nhật có mục đích du học và làm việc tại đây. Thực tế học bảng chữ cái Hiragana thế nào liệu có khó không đối với người mới bắt đầu, nếu bạn đang có nhu cầu học tiếng Nhật để phục vụ cho mục đích học tập hay công việc thì hãy tham khảo bài viết sau đây.

Mục lục

  1. Hiragana có đặc điểm gì?
  2. Bảng chữ cái Hiragana cơ bản 
  3. Phương pháp học bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana qua hình ảnh
  4. Hướng dẫn cách học bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana qua hình ảnh

Hiragana là gì 

Hiragana là một dạng chữ mềm, thuộc một trong 3 bảng chữ cái cơ bản của tiếng Nhật cùng  với katakana (片仮名) và kanji (漢字); bảng ký tự Latinh, rōmaji, đôi khi cũng được dùng trong một số trường hợp. Việc học và nắm bắt chữ cái Hiragana trong giao tiếp cuộc sống là một trong những bước căn bản đầu tiên trong quá trình thuần thục tiếng Nhật.

Đọc thêm  【というと】Nói đến – Có phải là...hay không – Nói vậy là sao?


Đặc điểm chữ cái hiragana 

Bảng chữ cái Hiragana thuộc hệ thống kana, mỗi ký tự biểu diễn một âm tiết. Có thể là một nguyên âm hoặc một phụ âm đi kèm với nguyên âm hoặc một âm gảy. Tổng cộng bản chữ cái Hiragana 46 chữ cái được chia thành 5 nguyên âm cơ bản: a, i, u, e, o. Đây là bảng chữ cái mà mỗi người bắt đầu học tiếng Nhật đều phải thuộc làu bởi đây là nền tảng trong việc học tiếng Nhật.

Nguyên âm

Nguyên âm đôi

あ a

い i

う u

え e

お o

(ya)

(yu)

(yo)

               

か ka

き ki

く ku

け ke

こ ko

きゃ kya

きゅ kyu

きょ kyo

さ sa

し shi

す su

せ se

そ so

しゃ sha

しゅ shu

しょ sho

た ta

ち chi

つ tsu

て te

と to

ちゃ cha

ちゅ chu

ちょ cho

な na

に ni

ぬ nu

ね ne

の no

にゃ nya

にゅ nyu

にょ nyo

は ha

ひ hi

ふ fu

へ he

ほ ho

ひゃ hya

ひゅ hyu

ひょ hyo

ま ma

み mi

む mu

め me

も mo

みゃ mya

みゅ myu

みょ myo

ら ra

り ri

る ru

れ re

ろ ro

りゃ rya

りゅ ryu

りょ ryo

や ya

 

ゆ yu

 

よ yo

     

わ wa

ゐ wi

 

ゑ we

を wo

     
       

ん n

     

が ga

ぎ gi

ぐ gu

げ ge

ご go

ぎゃ gya

ぎゅ gyu

ぎょ gyo

ざ za

じ ji

ず zu

ぜ ze

ぞ zo

じゃ ja

じゅ ju

じょ jo

だ da

ぢ (ji)

づ (zu)

で de

ど do

ぢゃ (ja)

ぢゅ (ju)

ぢょ (jo)

ば ba

び bi

ぶ bu

べ be

ぼ bo

びゃ bya

びゅ byu

びょ byo

ぱ pa

ぴ pi

ぷ pu

ぺ pe

ぽ po

ぴゃ pya

ぴゅ pyu

ぴょ pyoMỗi chữ Hiragana sẽ được biểu tượng hóa bằng một hình ảnh nhất định 

Phương pháp ghi nhớ bằng hình ảnh là một kỹ thuật được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực học tập. Khi học bảng chữ cái Hiragana cũng vậy, vì tính chất tương đối đơn giản nên khi biểu tượng hóa các chữ dưới dạng một hình ảnh nhất định sẽ đem đến sự hiệu quả hơn hẳn.

Đọc thêm  Nói chúc ngủ ngon tiếng Nhật sao cho đúng chuẩn


Nhớ bằng mắt 

Khi học bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana, bạn  không cần thiết phải viết quá nhiều. Bằng cách đọc và liên tưởng tới những hình ảnh liên quan, bạn sẽ có thể ghi nhớ Hiragana thật sâu trong não bộ. Ngoài ra cũng tạo cảm xúc và sự hứng thú hơn nhiều so với phương pháp học chay thông thường đấy. 


Ôn luyện 

Khi vận dụng các phương pháp học Hiragana, bạn cũng nên chú ý đến phần ôn luyện, hãy cố gắng hết sức để gợi nhớ lại những hình ảnh bạn đã luyện tập. Việc này không chỉ giúp bạn nhớ những kiến thức đã quên mà còn kích thích não bộ mạnh hơn, quá trình ôn tập và ghi nhớ sâu hơn cũng diễn ra thuận lợi hơn.


Cách đọc bảng chữ cái Hiragana qua hình ảnh: hướng dẫn theo hàng 

Cách đọc bảng chữ cái Hiragana theo từng hàng ngang là cách tiện lợi và hiệu quả nhất. Đầu tiên, bạn cần phải ghi nhớ mặt chữ, cố gắng liên tưởng hình dáng các chữ cái thành các sự vật, hiện tượng xung quanh. Kế tiếp, bạn kết hợp vừa nhìn chữ, vừa nghe audio phát âm và đọc theo cho đến khi chính xác. Sau khi đọc và nhớ, bạn cần tập viết sao cho đúng các nét của chữ và cuối cùng là ôn tập lại thường xuyên những chữ đã học. 

Các bước này tuy nhìn có vẻ đơn giản nhưng đòi hỏi sự kiên trì và tập trung cao độ mới có thể đưa lại những kết quả mong đợi. Và do đó bạn sẽ cần tạo ra sự thú vị trong quá trình học của mình, một trong những cách đó là gợi nhớ bằng hình ảnh liên tưởng.

Đọc thêm  【につれて/につれ】càng...càng...

Kết hợp hiragana

Khi học bảng chữ cái Hiragana, ban có thể kết hợp với kiragana bằng cách tập trung vào cách kết hợp các chữ ゃゅょ  nhỏ với các chữ có cách đọc thuộc cột い(

 

き、し、じ、に、...). bạn sẽ được một chữ cấu thành từ ký tự đầu tiên của chữ cái thuộc cột い và âm ゃゅょ nhỏ. 

Học bảng chữ cái tiếng Nhật: Dakuten (Dấu ‘’) 

Dakuten là phương pháp thêm một ký hiệu đặc biệt vào những chữ cái trong bảng Hiragana để thay đổi cách phát âm chúng. Ký hiệu này nhìn tương đối giống với dấu ngoặc kép, hay một hình tròn nhỏ. Tuy nhiên, chỉ có 5 hàng trong bảng chữ cái hiragana có thể đi với dakuten.

Hiragana là một trong những bảng chữ cái căn bản mà bạn cần phải thuần thục khi có nhu cầu học tiếng Nhật. Với nhiều ứng dụng trong giao tiếp hằng ngày, Hiragana sẽ là sự hỗ trợ đắc lực dành cho bạn.

Tiếng Nhật Online

Website học tiếng Nhật online dành cho các bạn có nhu cầu tìm hiểu và học tiếng Nhật. Được sưu tầm và biên soạn từ nhiều nguồn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *