Bứt phá Hán tự Nhật với bí kíp hiệu quả

Bứt phá Hán tự Nhật với bí kíp hiệu quả

 Nhắc đến Kanji là nhắc đến nỗi sợ hãi của những người mới bắt đầu học tiếng Nhật bởi mức độ khó học, khó nhớ và số lượng khổng lồ của hệ thống chữ viết này. Nếu bạn cũng đang mắc kẹt trong tình trạng như vậy và băn khoăn không biết nên học Kanji sao cho hiệu quả, hãy tham khảo bài viết ngay sau đây của chúng tôi để tìm hiểu những bí kíp bứt phá Hán tự tiếng Nhật nhé!

 Kanji là hệ thống chữ viết được sử dụng phổ biến bên cạnh Hiragana và Katakana. Điểm đặc trưng của chúng đến từ nội dung biểu đạt của các từ vô cùng phong phú đa dạng.

Mục lục

  1. Hán tự Kanji là gì? 
  2. Học bao nhiêu kanji là đủ? 
  3. Các cách học Kanji hiệu quả cho người mới bắt đầu 
  4. Một số lưu ý khi học Kanji Kanji là gì? 

Hán tự Kanji (漢字 – かんじ) là một trong ba loại bảng chữ cái trong hệ thống chữ viết tiếng Nhật hiện đại. Các từ trong Kanji thuộc loại từ tượng hình có nguồn gốc từ chữ Hán. Cùng với Hiragana và Katakana, Kanji được sử dụng kết hợp trong giao tiếp tiếng Nhật hằng ngày.

Vì sao người Nhật dùng nhiều kanji 

Thời cổ nước Nhật vốn không có chữ viết. Đến khoảng thế kỷ 5, 6 SCN, chữ Hán bắt đầu du nhập vào và trở thành hệ thống chữ viết Kanji chính thức đầu tiên. Tuy nhiên vì tính chất khá phức tạp, về sau người ta đã tạo ra 2 bảng chữ cái mới là Hiragana và Katakana dựa trên hình ảnh của Kanji. Hai bảng chữ cái mới này dựa trên các mẫu tự la tinh với số lượng giới hạn, trong khi đó Kanji có số lượng chữ lên đến hàng nghìn, chục nghìn chữ. Trong đó mỗi chữ lại có thể biểu đạt những ý nghĩa khác nhau khiến việc sử dụng thuần thục bảng chữ cái này trở nên khó khăn hơn nhiều. Tuy nhiên cũng chính nhờ sự khác biệt này đã giúp ngôn ngữ của Nhật Bản trở nên phong phú sắc thái diễn đạt và đưa Kanji trở thành một phần không thể thiếu trong tiếng Nhật thời hiện đại.

Đọc thêm  Cách nói cảm ơn tiếng Nhật trong mọi tình huống

Nếu học hán tự Kanji để thi, tùy vào cấp độ sẽ có số lượng từ khác nhau, chẳng hạn ở cấp độ sơ cấp N5, người học sẽ cần vốn từ từ 100 – 150 chữ và tăng dần đối với những cấp cao hơn. Với những người có nhu cầu đọc sách báo bằng tiếng Nhật, lượng từ Kanji vừa đủ rơi vào khoảng 2000 chữ. Sử dụng Flashcards 

Sử dụng Flashcards là một phương pháp học từ vựng phổ biến trên thế giới. Bằng cách sử dụng một tấm thẻ khổ nhỏ và xâu thành một bộ. Dùng mặt trước thẻ để viết chữ Kanji, mặt sau ghi âm Hán Việt hoặc âm On-Kun và các từ liên quan. Cách học rất đơn giản, người học sẽ nhìn vào mặt trước và đọc những nội dung được ghi ở mặt sau, cố gắng truy xuất trí nhớ hết cỡ trước khi nhìn vào đáp án, sau đó lật ngược lại mặt sau và đọc nội dung mặt trước để tập cả hai chiều xuôi và ngược.

Học với ứng dụng 

Có rất nhiều ứng dụng mà mọi người có thể dùng để tiếp cận hán tự Nhật trực quan hơn qua các video, đoạn ghi âm mẫu, kho từ vựng có hình ảnh minh họa… Ngoài ra cách này còn giúp bạn linh động thời gian học tập phù hợp với công việc và sinh hoạt. Các ứng dụng học tiếng Nhật được sử dụng phổ biến hiện nay như Mochimochi, Quizlet hay Anki đều rất hữu ích và có những tính năng nổi bật riêng tùy vào sở thích của từng người.

Liên tưởng 

Bí kíp học hán tự là sử dụng sự liên tưởng. Vì Kanji là chữ tượng hình nên bạn có thể liên kết hình ảnh của chúng với những hình ảnh trực quan trong đời sống, hiện tượng sự việc xung quanh để ghi nhớ thay vì học thuộc lòng một cách khô khan, nhàm chán mà hiệu quả lại không cao.

Đọc thêm  Tổng hợp cấu trúc ngữ pháp N5 luôn xuất hiện trong kỳ thi JLPT

Viết và viết! 

Viết là phương pháp học khá cơ bản mà bạn có thể dễ dàng áp dụng. Chỉ cần chuẩn bị một quyển vở ô ly để viết đi viết lại nhiều lần từ cần học kèm với đọc hoặc viết lại nghĩa của chúng. Nâng cao hơn bạn có thể tập viết Kanji kết hợp với các loại chữ khác thành câu có nghĩa, viết thành đoạn văn hay bài văn ngắn.

Học Kanji qua bộ thủ 

Bộ thủ là thành phần để cấu thành chữ Kanji. Khi kết hợp các thành phần này với nhau sẽ tạo ra những bộ thủ có ý nghĩa khác so với chữ ban đầu. Ghi nhớ bộ thủ sẽ giúp người học đoán được nhiều chữ và nghĩa trong Kanji. Đối với trình độ sơ cấp, chỉ khoảng 30 bộ thủ cơ bản là có thể áp dụng được vào nhiều trường hợp trong giao tiếp hằng ngày.

Khi học, bạn hay chia chữ Kanji thành các bộ thủ nhỏ hơn, sử dụng nghĩa của chúng để đoán nghĩa của từ được cấu thành. Ngoài ra, bạn có thể lọc các chữ có bộ thủ khác nhau và phân tích sự tương quan về mặt ngữ nghĩa để học cùng lúc nhiều từ hơn.

Ghi nhớ bằng âm Hán Việt 

Ghi nhớ âm Hán Việt là cách học phiên dịch, chữ Hán là một phần quen thuộc trong tiếng Việt nên cách học này được sử dụng rất phổ biến. Bằng cách kết hợp học hán tự với một số phương pháp như sử dụng Flashcards và ôn tập thường xuyên sẽ giúp người học ghi nhớ chính xác nội dung mà từ Kanji đó truyền tải.Học đúng thời điểm 

Học là quá trình học những cái mới và liên tục ôn tập những cái cũ. Theo thống kế trung bình với một từ mới học, nếu không ôn tập thì sau 1 ngày khả năng quên mất lên đến 70%. Vì vậy việc phân bố thời gian học dàn trải hợp lý, đúng thời điểm, tránh nhồi nhét quá nhiều mà không ôn tập và rèn luyện thường xuyên là yếu tố quan trọng giúp phát huy tốt khả năng ghi nhớ.

Đọc thêm  【につれて/につれ】càng...càng...

Đừng ép mình nhớ tất cả âm On-Kun của mỗi chữ 

Khi học Kanji, bạn không nên tập trung quá nhiều vào thời gian vào ghi nhớ tất cả âm On-Kun vì thực tế có rất nhiều âm không được sử dụng thường xuyên. Thay vào đó, bạn hãy học những từ mới liên quan đến chữ Kanji đó, chúng sẽ có những quy tắc đọc có phần tương tự nhau, kiên trì thực hành sẽ giúp bạn rút ra được bản chất của vấn đề thay vì cố gắng ghi nhớ tất cả âm On-Kun.

Trên đây là những chia sẻ về bảng chữ cái Kanji và phương pháp học tập hiệu quả mà bạn có thể thử áp dụng. Mong rằng những phương pháp kể trên có thể giúp bạn thành công với những nỗ lực của mình cũng như tìm được nhiều niềm vui khi học tiếng Nhật nói riêng và chữ Kanji nói chung.

Tiếng Nhật Online

Website học tiếng Nhật online dành cho các bạn có nhu cầu tìm hiểu và học tiếng Nhật. Được sưu tầm và biên soạn từ nhiều nguồn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *