Bao đậu với bí quyết học ngữ pháp N2

Bao đậu với bí quyết học ngữ pháp N2

 Ngữ pháp N2 được nhận xét là phần khó nhất khi học tiếng Nhật. Những cấu trúc ngữ pháp ở trình độ này thường khiến nhiều người lo lắng trong kỳ thi năng lực tiếng Nhật.

 N2 là trình độ tiếng Nhật ở cấp độ cao với những từ vựng chuyên sâu hơn và các cấu trúc ngữ pháp phức tạp. Trong kỳ thi năng lực tiếng Nhật, ngữ pháp N2 là một trong những phần được nhiều người đánh giá có độ khó cao. Tuy nhiên khi có được bí quyết và phương pháp học tập hiệu quả sẽ giúp cho mọi người có thể vượt qua kỳ thi này một cách đơn giản và đạt được kết quả tốt nhất.

Mục lục

  1. Tổng quan về ngữ pháp N2 tiếng Nhật
  2. Những khó khăn khi học ngữ pháp N2 tiếng Nhật
  3. Top 3 cấu trúc ngữ pháp thường viết sai nhất
  4. Top 3 quyển sách luyện ngữ pháp N2

N2 là gì?

Trong chứng chỉ tiếng Nhật thường dùng các cấp độ N1 đến N5 để xác định trình độ ngôn ngữ tiếng Nhật của mọi người, tương tự như chứng chỉ trình độ tiếng Anh A,B,C… Ở mỗi cấp độ sẽ thể hiện trình độ và sự hiểu biết tiếng Nhật của mọi người.

Trong các cấp độ tiếng Nhật, N5 là trình độ thấp nhất và N1 là trình độ cao nhất. N2 là trình độ trung cấp có trình độ và năng lực về tiếng Nhật cao. Ở cấp độ này mọi người có thể hiểu được những câu cơ bản trong tiếng Nhật và có thể giao tiếp tốt bằng tiếng Nhật.

Ở cấp độ này người học đã có được một lượng kiến thức nhất định về tiếng Nhật và có thể giao tiếp tốt với người bản xứ. Với trình độ tiếng Nhật N2 mọi người có thể dễ dàng xin việc với mức lương cao và có được nhiều cơ hội việc làm hơn.

Đặc điểm ngữ pháp N2

Trình độ năng lực tiếng Nhật N2 có cấp độ khó cao vì vậy nên ngữ pháp N2 cũng có độ khó tương ứng. Khi học ngữ pháp N2 sẽ hoàn toàn khác so với ngữ pháp tiếng Việt và ngữ pháp tiếng Anh. Do đó với những người không nắm rõ kiến thức tiếng Nhật ở trình độ sơ cấp sẽ khó để tiếp cận và học được ngữ pháp này. Các cấu trúc ngữ pháp ở nhiều dạng khác nhau và cách sắp xếp từ trong câu được thể hiện theo từng loại cấu trúc. Vì thế cần phải nắm vững cấu trúc thì mới làm được các bài tập ngữ pháp N2.

Đọc thêm  Văn hóa cảm ơn và cách đáp lại trong tiếng Nhật

Đối với trợ từ, trạng từ, tính từ trong câu

Trong ngữ pháp tiếng Nhật khác hoàn toàn so với ngữ pháp của Việt Nam. Một số câu khi dịch sang tiếng Việt ngược lại với ý nghĩa. Ngữ pháp tiếng Nhật có nhiều cấu trúc câu khác nhau và ở mỗi cấu trúc lại có một cách sử dụng riêng biệt. Vì thế nếu không nắm vững kiến thức ở từng loại cấu trúc và ôn tập thường xuyên mọi người sẽ gặp nhiều khó khăn khi học ngữ pháp N2.

Đối với trợ từ trong ngữ pháp tiếng Nhật mọi người sẽ thấy các trợ từ xuất hiện liên tục trong nhiều mẫu câu. Các trợ từ trong tiếng Nhật có số lượng nhiều và vô cùng khó nhớ để sử dụng cho từng loại câu. Khi học mọi người cần phải hiểu được ý nghĩa của những trợ từ này và biết được cách sử dụng theo từng câu riêng biệt để thể hiện chính xác ý nghĩa của câu.

Với trạng từ được sử dụng để bổ sung ý nghĩa trong câu, có thể kết hợp với động từ hoặc tính từ giúp câu dễ hiểu hơn và mang những ý nghĩa  riêng biệt. Khi học ngữ pháp tiếng Nhật mọi người cần nắm rõ các trạng từ để sử dụng cho từng loại câu và thể hiện được ý nghĩa của câu đó.

Với những ngữ pháp tiếng Nhật ở trình độ N2 có cấp độ cao hơn và khó hơn để diễn đạt những ý nghĩa trong câu nói và các câu hội thoại ở nhiều hình thức khác nhau. Khi học mọi người nên nắm rõ ý nghĩa và cách sử dụng để có thể sử dụng phù hợp trong các tình huống.

Đọc thêm  【につれて/につれ】càng...càng...

Các thể động từ

Các thể động từ trong tiếng Nhật vô cùng đa dạng, với những ai không có kiến thức vững chắc vế tiếng Nhật khó có thể tiếp thu được. Ở mỗi thể động từ đều có những phương thức sử dụng trong từng câu riêng biệt. Do đó để có thể học tập một cách tốt nhất thì người học cần phải có phương pháp và sự kiên trì để có thể nắm vững các thể động từ trong ngữ pháp tiếng Nhật.

Lỗi liên ngôn ngữ(言語間エラー/言語間の誤り), lỗi ngôn ngữ(言語内エラー/言語内の誤り) và chuyển giao thực dụng(プラグマティック・トランスファー/語用論的転移)

Lỗi liên ngôn ngữ, lỗi ngôn ngữ và chuyển giao thực dụng là những lỗi mà người học thường gặp phải khi học ngữ pháp tiếng Nhật. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng này. Tuy nhiên việc không rèn luyện thường xuyên, không trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về ngữ pháp tiếng Nhật thì những lỗi này sẽ dễ dàng gặp phải và gây nên nhiều khó khăn trong việc học ngữ pháp tiếng Nhật.

Nguyên nhân: việc chuyển giao ngôn ngữ bản địa và ngôn ngữ học tập trong quá trình học

Chuyển giao ngôn ngữ bản địa và ngôn ngữ học tập là một cách thức, phương pháp mà nhiều người áp dụng để có thể dễ dàng tiếp cận với ngôn ngữ khác khi học tập. Đối với việc học ngữ pháp hay ngôn ngữ tiếng Nhật một số người cũng sử dụng phương pháp này để liên tưởng dễ dàng hơn và giúp có thể chuyển giao ngôn ngữ tốt nhất.

Tuy nhiên điều này lại là một nguyên nhân khiến cho mọi người thường gặp những lỗi sai khi viết ngữ pháp tiếng Nhật. Việc bất đồng về ngôn ngữ và khác biệt về ngôn ngữ nhưng lại sử dụng chuyển giao ngôn ngữ bản địa sẽ  gây ra nhiều sai sót và dẫn đến câu văn không hợp lý, không đúng ý nghĩa của câu.

Doriru N2

Cuốn sách được thiết kế với phần kiến thức và những bài tập giúp người học có thể luyện tập ngữ pháp tiếng Nhật N2 tốt nhất. Với cuốn sách này mọi người có thể ôn luyện những kiến thức ngữ pháp thường xuyên, những mẫu câu thường xuất hiện và quan trọng trong kỳ thi năng lực tiếng Nhật N2 để có được kết quả tốt nhất.

Đọc thêm  【むかむか/ムカムカ】Buồn nôn – Ghê tởm – Kinh tởm

Shinkanzen ngữ pháp N2

Đây là cuốn sách quen thuộc đối với những ai học tiếng Nhật. Cuốn sách này có phần kiến thức được diễn giải chi tiết bằng tiếng Việt giúp cho người học có thể tiếp thu một cách nhanh chóng cùng với những phần bài tập ôn luyện. Trong sách còn có những cách thức giải bài tập hữu ích giúp mọi người có được bí quyết trong việc thực hành và giải bài tập ngữ pháp N2.

Mimikara Oboeru ngữ pháp N2

Cuốn sách này tổng hợp 110 câu ngữ pháp thường xuyên xuất hiện trong bài thi năng lực tiếng Nhật. Với việc ôn luyện thường xuyên các câu ngữ pháp, bài tập và các kiến thức của cuốn sách này sẽ giúp cho mọi người có thể hiểu và sử dụng tốt các câu ngữ pháp trong kỳ thi năng lực JLPT của mình.

Ngữ pháp là một trong những phần khó nhất khi học tiếng Nhật, đặc biệt là ngữ pháp N2. Với những kiến thức trung cấp về các mẫu câu và các ý nghĩa riêng biệt giúp cho người học có thể biết được cách sử dụng trong nhiều trường hợp và có thể giao tiếp tốt tiếng Nhật. Do đó để đạt được kết quả thi N2 tiếng Nhật với phần ngữ pháp kết quả tốt nhất thì mọi người cần phải ôn luyện và tham khảo những tài liệu về cách sử dụng cấu trúc ngữ pháp thường xuyên.

Tiếng Nhật Online

Website học tiếng Nhật online dành cho các bạn có nhu cầu tìm hiểu và học tiếng Nhật. Được sưu tầm và biên soạn từ nhiều nguồn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *