TIẾN SỸ HÁN NÔM CUNG KHẮC LƯỢC chửi cũng văn hoa – giá 1 chữ viết là 500 – 1,5 triệu đồng

TIẾN SỸ HÁN NÔM CUNG KHẮC LƯỢC chửi cũng văn hoa – giá 1 chữ viết là 500 – 1,5 triệu đồng

TIẾN SỸ HÁN NÔM CUNG KHẮC LƯỢC chửi cũng văn hoa – giá 1 chữ viết là 500 – 1,5 triệu đồng

khi xin chữ ng dân mong muốn đc hay chữ như ” ông đồ ” thế nhưng hành động này của 1 Tiến sĩ không thể chấp nhận khi được hỏi tại sao năm nay ko ông không đăng ký ngồi ở hồ Văn Quán mà vẫn viết “chữ chui” ở vỉa hè đường Văn Miếu ….
Ps: với mác Tiến sỹ hán nôm ông còn lấy giá 1 chữ viết là 500 đến 1,5 triệu đồng trong khi các ông đồ khác chỉ 250k 2 câu đối ….


Tag liên quan TIẾN SỸ HÁN NÔM CUNG KHẮC LƯỢC chửi cũng văn hoa – giá 1 chữ viết là 500 – 1,5 triệu đồng

500 câu đối chữ hán,[vid_tags]

Xem thêm các video khác tại tiengnhatonline.net

Yu Ming

39 bình luận trong “TIẾN SỸ HÁN NÔM CUNG KHẮC LƯỢC chửi cũng văn hoa – giá 1 chữ viết là 500 – 1,5 triệu đồng

 1. Bạn có biết khi đi xin những người cụ này học hoặc những người mà ăn mặc thế thảm họ thử thách và mắng bạn ntn k, lòng phải kiên định. Phải hiểu đc cái mình cần có đc là gì, chứ bạn ra đây mua chữ mà trả giá thì vứt, đi học võ ai trả giá k, chữ cũng là một trong thứ đó

 2. Thư pháp là tinh hoa của văn hóa nho học dân tộc á đông, tinh hoa văn hóa mà bạn dùng đồng tiền để cân đo, thiết nghỉ bạn nên ra tạp hóa mua 2 bức liễn về treo là dc.

 3. Có người còn mong có được một chữ của cụ còn không được. Không hiểu nghệ thuật đừng có ra giá .giá trị của nghệ thuật còn đắt gấp vạn lần. Đừng đăng khi không biết giá trị nghệ thuật là gì.

 4. Em chắc nhỏ tuổi nhất ở đây Nhưng xem video em thấy là ông cụ nói đúng không phải ai cũng làm nghệ thuật được
  Nghệ là gì thuật là gì là những cái đẹp nhất sâu sắc nhất chứ k phải mấy cái vớ vẩn
  nghệ thuật vô giá anh ạ em ít tuổi hơn em không muốn nói nặng lời với tiền bối người lớn nhưng thật sự rất búc xúc khi xem video

 5. Đừng mạc cả tiền vs kiến thức. Ông quay video ạ. Ngta học vài chục năm chữ ms đẹp đc thế. Người đăng k ghi rõ thế đăng vs mục đích gì

 6. đi xin chữ mà chê đắt rẻ, mà bảo mấy chục triệu chưa nói, đây có 500 – 1tr5 lại còn đi so kè 250k mấy trăm bạc thì đúng là chịu lại còn quay clip, ông lão còn lịch sự chán, mua nghệ thuật như mớ rau.Mà tôi là dân lao động lương ba cọc 3 đồng chẳng cao sang gì cho ham.

 7. nếu tác giả clip ham đắt rẻ thì đừng gặp cụ . hãy đến chỗ mà bạn dk giá . lên đây than để bị mn mắng cho

 8. bạn ko nên đăng video này bởi vì bạn đang làm mất đi giá trị của những con người đáng kính như thế

 9. Ông già này ba hoa chích chòe …. sống ngần ấy năm mà vẫn chưa ngộ ra đc …. vãi mác tiến sĩ hán nôm …. lượn

 10. Cùng là 1 bức họa nhưng người vẽ là picaso thì vô giá còn tao vẽ thì chỉ là giấy chùi đít
  Nên mày đừng có trách cụ mà trách mày không hiểu về nghệ thuật

 11. nghệ thuật vô giá, bạn mua hay ko thì kệ bạn, bạn quay video người già mà không xin phép đã là sai, không phải tự dưng cụ được phong làm tiến sỹ, bạn thật vô văn hóa.

 12. Lên học vị tiến sĩ rồi, bằng tuổi cụ kị rồi, mà không học nổi chữ khiêm, phí một đời.

 13. Chắc thằng chủ thớt giá giá rồi cải cọ đây này,đã vậy còn để mặt dầy quay phim đưa lên mạng nữa

 14. Không hiểu rõ ý và nội dung của câu chuyện , nhưng có một câu mà ông nói cũng rất đúng làm nghệ thuật phải siêu không có chỉ làm đầy tớ

 15. hôm nay, 30/10/2016 tại ĐHSP Thái Nguyên kỉ niệm 50 năm thành lập khoa ngữ văn, thực vinh dự. tôi đã được gặp cụ 🙂

 16. Một clip quá ngắn để hiểu chuyện gì đã xảy ra và nguyên nhân cụ thể của nó ra sao. Kỳ thực, với cái tên clip gồm cả học vị, họ tên và hơn cả là giá mỗi chữ của ông viết kèm thêm một đoạn mô tả bên dưới nữa thì thực sự tôi không hiểu mục đích của người đăng là gì. (Thêm một chi tiết: Nếu vào trang nhà Yu Ming thì ngay sau ngày 27/1/2014 đăng clip trên đến ngày 28/1 chủ nhân lại tiếp đăng 02 clip về việc ông tiến sĩ họ Cung viết chữ "tặng" một anh nào đó.)
  Tôi xin dài dòng một chút với những suy nghĩ tôi đặt ra bên trên:
  Câu chuyện đã diễn ra lâu và thật lâu hơn đó là câu chuyện về cuộc đời ông Cung Khắc Lược với những bước thăng trầm từ chuyện là cháu quan Tổng đốc Cung Đình Vận, " ôm trong mình một bồ kinh sử ", luôn mang "nỗi buồn sâu sắc về gia tộc và thân thế" đến những ngày "ông theo học văn học ở Trung quốc, sau đó lang bạt lên Thái Nguyên dạy học… sau rốt đã định ngôi Tiến sỹ giữa chốn đình chung của Viện nghiên cứu Hán Nôm, sống giữa nhiều người chữ nghĩa thâm hiểm, ông trở nên phá cách bất đắc chí và nhiều khi có những biểu hiện rất buồn cười, nói năng bạt mạng để rồi an phận tẩn mẩn với vẻ đẹp của đường nét" rồi đến cả việc ngồi viết chữ "thuê"…. " Ông là người đầu tiên đọc vanh vách đặc trưng của tự pháp sắc phong và chữ viết thời Lê và vận dụng nó vào trong chữ Khải của mình, sau đó có một thời viết chữ Lệ rất rắn rỏi có thịt và tiệm cận được tinh thần của Lục Thượng Tân, nhưng không lâu thì lại bỏ. Sống lâu với thầy mo, thầy tào, phù thuỷ trên đồng rừng Thái Nguyên, ông đâm ra thích ký tự bùa. Phá vỡ gian giá bố cục, ông lên đồng trang giấy và chạy bút rất nhanh, cảm hứng luôn tuôn ra đầu ngòi bút tạo cho chỉnh thể tác phẩm một mớ bòng bong, loằng ngoằng rối rắm vừa Hán vừa Nôm Tày, nửa Hành nửa Thảo nửa bùa bèn cuồng quái.". Dù "ông là một hình mẫu thất bại thảm hại của tri thức Hán học trong thời buổi kinh tế thị trường, tự tạo nỗi khổ niềm vui và đeo đẳng nó như một nghiệp chướng nặng nề của tiền kiếp" nhưng phải nói "bút lực (của ông) khoẻ như bị ma nhập chảy tuôn ra những tư tưởng buồn vui phức hợp là đặc trưng “thư pháp lên đồng” của ông. Vô tiền khoáng hậu trên đất nước này, không ai đi cùng và học được tinh thần giang hồ “bất ky” mà vô cùng thần bí trong chữ của Cung tiên sinh – ông là hậu thân của Bát Đại Sơn Nhân dở khóc dở cười." . Không bàn ở đây một số chi tiết liên quan đến giá một bức thư pháp ông viết tại vỉa hè Văn Miếu vì nó không đánh giá được gì nhiều "bút lực" của con người này. (Lại càng không bàn ở đây giá trị của nghệ thuật, vì thực sự nó là câu chuyện dông dài, rất có thể một ngày nào đó người đăng clip này sẽ thấy ở một triển lãm nào đó thư pháp của ông được định một cái giá trên trời thì lúc đó không biết sẽ thế nào?).
  Tôi chỉ nghĩ, có lẽ người đăng có biết ít nhiều về ông Cung nhưng cũng xin phác ra đây đôi nét về cuộc đời và con đường thư pháp của ông. Và rất mong, sẽ có một clip đầy đủ dẫn dắt một câu chuyện hoàn chỉnh cho đến đoạn trong clip này và sau đó nữa.
  Cũng xin trích một dòng viết của ôn Cung Khắc Lược: "Các bạn muốn tôi hầu chữ thì vào Hồ Văn tìm tôi. Khi đi nhớ dọn sẵn một lòng thương xót. Khi về tôi sẽ dọn cho bạn một niềm yêu gàn dở của lão già quá quắt.
  Mong gặp nhau để "Làm sao biết từng nỗi đời riêng, để yêu thêm yêu cho nồng nàn""

  p/s: Những phần trong ngoặc kép trích nguyên văn từ đánh giá của thư pháp gia Lê Quốc Việt.

 17. Đi xin chữ mà trả giá, đi mua chữ là mua may mắn, mua giá trị nhân văn về nhà, ko phải mua 1 mớ rau, miếng thịt mà chê đắt chê rẻ…1 con chữ đẹp là đẹp ở giá trị người cho chứ ko phải đẹp ở nét bút, đăng clip này chỉ là vạch áo cho người xem lưng.

 18. Cụ ơi ! niên cao đức triệu như Cụ ra ngồi chốn mưa máu gió tanh làm gì vậy cụ. chốn ấy thị phi lắm , tiếc thay, buồn thay

 19. Hai tên điên Nguyễn Hồng Nga và Hồ Quốc Thái,ở đây chưa xét về mặt nghệ thuật ko biết bọn mày hiểu ko,nhưng tao chắc 1điều về nhân phẩm và lễ nghi là bọn mày chã có,cụ ko đáng tuổi cha bọn mày àh mà bình luận j,chó.

 20. Tôi gặp cụ 6 lần. Tôi hiểu sơ qua về cụ.
  Tôi thấy ban không hiểu gì về nghệ thuật. Nghệ thuật giá trị của nó đồng tiền không thể đong đếm được. Bạn không có tư cách để phán xét người khác và khi bạn chê đắt rẻ thì bạn không có tư cách để chơi chữ đâu. Bạn hãy đến những ông đồ khác mà xin chữ nhé

 21. Gửi bạn Yu Ming. Thực tế tiền đối với các cụ không là gì cả đâu, có khi sướng lên là các cụ lại cho bạn tất cả những gì mà bạn thích đấy. Vì thế, mình chỉ mong bạn hãy hiểu đúng về các cụ đồ và đừng áp đặt suy nghĩ hiện tại của mình rằng ông phải thế này hay thế khác vào đời sống tinh thần của các cụ ấy.Vài chục năm nữa các bạn và tôi cũng như các cụ cả thôi. Vậy xin hãy trân trọng tất cả và hãy viết hoặc rút lại suy nghĩ đánh giá của bạn về cụ sao cho đúng.bạn ạ.
  Trân trọng !

 22. Đánh đồng giữa cái tinh và cái thô, cái cao và cái thấp….; Đáng buồn cho người thực hiện đoạn video này đã xúc phạm đén một người tài đáng tuổi cụ nội.

 23. cụ nói rất đúng.nghệ thuật không phải ai cũng làm được.việc cho chữ không thể mặc cả và so sánh như vậy.chữ cụ đắt ừ,nếu mọi người không đủ tiền và thành tâm cụ có thể tặng chữ.một tiến sĩ giữ được chất xưa đến tận bây giờ lẽ ra phải đc bảo tồn.tôi không nói việc sát hạch là không đúng.mọi người không hiểu nghĩ cụ này nọ.tôi có một anh bạn thi thư pháp việt giám khảo bảo viết sai.nhưng khi anh hỏi sai chỗ nào thì người ta bảo lỗi bố cục.cái khúc mắc ở đây là người ta lấy chuẩn mực bố cục thư pháp hán nôm để nhận xét thư pháp việt.nếu bảo viết xấu thì anh nhận,nhưng hỏi sai ở đâu,sẽ trả lời sau.vào hết hồ văn thì chen chúc nhau,đăng ký 5 viên gạch 5 triệu,chưa kể vào đó mọi người lại phải chen chúc,người xin thì nhiều,người cho thì ít.thiết nghĩ,nghệ thuật là cái đẹp.mà cái đẹp thì không có chuẩn mực.mà do cảm nhận từng người.ai cảm thấy hợp với con chữ của ông đồ nào thì xin thôi,còn rập khuôn hẳn giết chết nghệ thuật.

 24. RẤT KHÂM PHỤC ANH ĐỒ ĐIÊN-SAY NÀY!
  Than ôi "TỨ TRỤ HÁN NÔM THƯ PHÁP" của nước Việt đến mức này sao???

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.